Loading...
Thông Tin

Kỹ năng để chân ga chuẩn xác và kinh nghiệm tránh đạp nhầm chân ga

Đây là kỹ năng cơ bản nhưng cần phải thực hiện chuẩn xác để tránh trường hợp đạp nhầm chân ga trong những tình huống khẩn cấp.

Kỹ năng để chân ga chuẩn xác và kinh nghiệm tránh đạp nhầm chân ga

1. Để chân ga thế nào cho đúng?

kỹ năng đạp chân ga đúng.

Luôn để gót chân dưới bàn đạp phanh.

Xe số tự động không có chân côn nên tài xế tuyệt đối không sử dụng đồng thời chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga. Cách đúng là đạp chân phanh và chân ga cùng bằng chân phải (áp dụng đối với các xe thông thường).

Vì vậy ngay từ lúc học lái xe phải tập thói quen luôn để gót chân phải trên sàn xe, bên dưới bàn đạp phanh. Khi đạp ga, xoay gót chân qua phải, chỉ đạp nửa bàn chân lên bàn đạp ga.  

Luôn để gót chân dưới bàn đạp phanh.

Tư thế đạp phanh đúng.

Khi phanh, bàn đạp xoay phẳng về vị trí phanh và đạp thẳng theo phản ứng tự nhiên. Nếu trong trường hợp khẩn cấp, nên cố gắng tập thói quen không đạp phanh gấp. Lúc rời chân khỏi chân ga, hãy rà ngay chân phanh và đạp phanh khi dừng xe. Điều này về lâu dài sẽ thành phản xạ tự nhiên và tránh được sự nhầm lẫn. 

Tư thế đạp chân ga sai.

Tư thế đạp chân ga sai.

Và không được để gót chân phải quá gần hoặc thẳng bàn đạp chân ga, điều này cực kỳ nguy hiểm về mặt phản xạ tự nhiên. Theo đó, bàn chân sẽ xoay thẳng và duỗi khi có kích thích đột ngột. Nếu chân phải để quá gần chân ga, khi gặp sự cố là bàn chân sẽ đạp thẳng vào ga và đương nhiên sẽ có tai nạn xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Đánh giá ưu nhược điểm của từng loại hộp số phổ biến nhất hiện nay

2. Kỹ năng tránh đạp nhầm chân phanh và chân ga của tài "già"

Dưới đây là kinh nghiệm lái xe ô tô 14 năm của một bác tài chia sẻ, trong đó đã có một phần ba thời gian chạy xe số tự động. Những ai đã học và lái xe ô tô đều biết: 

- Xe số sàn: chân trái điều khiển côn (bộ ly hợp), chân phải vừa điều khiển ga vừa điều khiển phanh;

- Xe số tự động: không có côn nên chân trái không làm gì, còn chân phải vẫn sử dụng như xe số sàn.

Vậy tại sao tài xế chỉ nên dùng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga?

Như chúng ta đều biết, ga và phanh là hai hệ thống có chức năng nhiệm vụ đối ngược nhau, do vậy tại một thời điểm thì chỉ nên một hệ thống hoạt động. Vì vậy chỉ một chân sẽ đảm trách 2 nhiệm vụ là phù hợp với thói quen lái xe. 

Mấu chốt của việc đạp nhầm lẫn phanh và ga là sự nhầm lẫn hoặc thiếu để ý khi lên xe, đối với phụ nữ là thói quen lái xe với giầy cao gót. Bài học là khi lên xe lạ cần nhìn xe vị trí chân ga, phanh có gì khác lạ không, ấn nguội xem cảm giác thế nào rồi mới nổ máy điều khiển xe.

Hơn nữa, tài xế cũng nên chọn giày dép phù hợp khi lái xe. Nên đi giày nhẹ đế mỏng hay dép có quai hậu (sandal), phụ nữ không nên đi giày cao gót hoặc giầy bốt. 

Tuyệt đối không mang giầy cao gót khi lái xe.

Tuyệt đối không mang giầy cao gót khi lái xe.

Đối với xe số sàn thì tình huống đạp nhầm sang chân ga có vẻ không nguy hiểm lắm. Khi phanh đều cần thêm động tác đạp côn và xe chỉ chạy theo quan tính dù có thể lúc đầu xe chạy nhanh hơn quán tính vì không còn lực cản của động cơ nhưng cơ bản sẽ chậm dần lại.

Do xe số tự động không có côn, khi đạp nhầm, xe chỉ chạy nhanh và mạnh hơn, vì vậy tai nạn xảy ra là điều không tránh khỏi. 

Khi không đạp ga thì chân phải đặt lên phanh - Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng.

Khi không đạp ga thì chân phải đặt lên phanh - Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng.

Nhằm hạn chế tình huống này, nhà sản xuất thường thiết kế đã làm bàn đạp phanh ở ngoài (bên trái) và bàn ga phía trong (bên phải) (tính từ trung tâm vị trí ngồi của người lái); Bàn phanh có bản rộng còn bàn ga có bản hẹp và bàn phanh cao hơn bàn ga (khi đạp gần hết hành trình bàn phanh thì lúc này mặt bàn phanh mới ngang mặt bàn ga).

Bên cạnh đó, người lái xe cùng cần thành thạo kỹ năng sau: 

1. Khi lái xe gót chân phải luôn để ở vị trí thẳng bàn phanh. Khi sử dụng ga thì xoay cổ chân sang phải để bàn chân nghiêng sang bàn đạp ga và khi sử dụng phanh thì xoay thẳng cổ chân hướng thẳng bàn chân vào phanh;

2. Không sử dụng ga thì phải chuyển chân về vị trí phanh, đây là điều vô cùng quan trọng khi lái xe.

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin mới
Năm 2024: CSGT chính thức được dừng xe kiểm tra trong những trường hợp nào?
Kinh nghiệm lái xe cho tài mới: 28 khẩu quyết cần nằm lòng
600 CÂU HỎI ÔN THI LÝ THUYẾT BẰNG B2 NĂM 2023 ĐỀ THAM KHẢO, BỘ ĐỀ 1