Loading...
Tin tức

Ô tô đến hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách cần lưu ý điều gì?

Trung tâm đăng kiểm được phép hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội nhưng các garage sửa chữa ô tô đóng cửa nên không thể sửa xe bị lỗi.
Ô tô đến hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách cần lưu ý điều gì?

Nhiều người thắc mắc ô tô sắp hết hạn đăng kiểm khi đang giãn cách xã hội thì có đi đăng kiểm được không? Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-03S (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, theo Chỉ thị 16, các trung tâm vẫn được hoạt động vì nhiều loại xe như xe chở hàng hoá thiết yếu hay tham gia công tác phòng chống dịch vẫn cần được đăng kiểm để đảm bảo an toàn kỹ thuật cho phương tiện. Tuy nhiên do giãn cách xã hội, lượng xe đến trung tâm ít hơn nhiều.

Ô tô đến hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách cần lưu ý điều gì? 1

Đăng kiểm ô tô sát ngày hết hạn là nhu cầu hoàn toàn chính đáng

Cũng theo ông Hải, khi đi đăng kiểm trong thời gian giãn cách, chủ xe nên đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, trung tâm đăng kiểm hoạt động cũng phải đảm bảo nguyên tắc 5K. Khách hàng đến phải khai báo y tế, sát khuẩn, ngồi chờ đảm bảo khoảng cách giữa 2 người…

Chủ xe nên lựa chọn thời gian phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu phương tiện phải đi lại nhiều trong mùa dịch mà hạn đăng kiểm sắp hoặc sát ngày hết, lý do khi ra đường để đăng kiểm là hoàn toàn chính đáng.

Còn nếu thời hạn đăng kiểm còn dài hoặc hết hạn trong thời gian giãn cách mà chỉ ở nhà không đi đâu, chủ xe có thể đợi hết giãn cách xã hội thì mang xe đi đăng kiểm. Tuy nhiên khi hết hạn đăng kiểm thì đồng nghĩa với việc phương tiện không được phép lưu thông trên đường.

Ô tô đến hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách cần lưu ý điều gì? 2

Khi xe quá hạn đăng kiểm mang đi đăng kiểm nên sử dụng dịch vụ cứu hộ để đảm bảo an toàn và tuân thủ luật giao thông

“Khi đó để đảm bảo an toàn, khi mang xe hết hạn đăng kiểm đi đăng kiểm, chủ xe nên sử dụng dịch vụ cứu hộ mang xe tới các trung tâm đăng kiểm. Bên cạnh đó, các trung tâm đăng kiểm không phạt xe quá hạn đăng kiểm nhưng khi xe hết hạn đăng kiểm ra đường vẫn bị công an xử phạt theo quy định. Chủ xe nên cân nhắc và đưa ra lựa chọn thời gian đi đăng kiểm xe hợp lý với nhu cầu sử dụng”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải hiện nay, hầu hết các garage sửa chữa ô tô đều đóng cửa, hoặc số rất ít thể hoạt động một cách cầm chừng, ít người. Vì thế nếu xe phát sinh lỗi nhỏ có thể sửa chữa nhanh, đơn giản hoặc cần cứu hộ vẫn làm được. Tuy nhiên nếu biết xe có lỗi nặng, hoặc phải sửa chữa lâu thì chủ xe nên cân nhắc đợi hết giãn cách xã hội mới đưa xe đi đăng kiểm. Bởi nếu xe lỗi mang đi đăng kiểm cũng không được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm mà lỗi lớn, sửa chữa lâu trong thời gian này có thể cũng không đảm bảo sẽ khắc phục được một cách tốt nhất.

PV cũng có trao đổi với một số garage, cơ sở bảo hành bảo dưỡng của hãng xe thì câu trả lời nhận được đều là đóng cửa, không hoạt động trong thời gian giãn cách. Vì vậy nếu xe có trục trặc, cần sửa chữa trong thời gian này là điều rất khó khăn.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.

Với trường hợp tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có nhưng đã hết hạn sử dụng trên 01 tháng sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với chủ xe giao ô tô cho người khác điều khiển, mức phạt quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng từ 4-6 triệu đồng áp dụng với cá nhân và từ 8-12 triệu đồng đối với tổ chức

Nguồn: Báo giao thông

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
Mẹo xử lý các tình huống bất ngờ khi lái xe ô tô
Những thắc mắc đăng ký thi bằng lái xe B1 như nào?
Hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe trong trong điều kiện mới văn bản ngày 8/10/2021