Loading...
Tin tức

Tường sập đè bẹp ô tô hàng xóm, chủ nhà có phải bồi thường?

Chủ xe ô tô bị bức tường đổ đè vào xe phải chụp ảnh lại hiện trường, lấy ý kiến của nhân chứng yêu cầu chủ nhà bồi thường.
Tường sập đè bẹp ô tô hàng xóm, chủ nhà có phải bồi thường?

Hỏi:

Người hàng xóm có con gái về chơi, đỗ ô tô sát bên tường nhà tôi nhưng không may tường nhà tôi đổ vào xe nhà họ, giờ họ bắt gia đình tôi bồi thường 100% sửa xe cho họ.

Nhà tôi không trông giữ ô tô, không thu phí, chỉ là người chủ xe tự ý đỗ xe cạnh tường nhà tôi và bức tường cũ tự đổ, chứ không ai trong gia đình tôi tác động vào bức tường.

Vậy trong trường hợp này, gia đình tôi có phải bồi thường hư hỏng cho chiếc xe?

Lê Thị Tuyến (Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)

 

Trả lời:

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định bồi thường thiệt hại do tài sản gây ra. Theo đó, bức tường cũng là tài sản. Chủ sở hữu tài sản có quyền quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản nhưng đi kèm với đó là trách nhiệm quản lý, trông coi, bảo quản để tài sản đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Vì vậy, ai sở hữu tài sản đó gây ra thiệt hại thì có trách nhiệm bồi thường. Trường hợp đặt ra, bức tường có nguy cơ nứt đổ nhưng mà chủ nhà lại không có những biện pháp gia cố, cảnh báo, để dẫn đến sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác người chủ sở hữu bức tường đó phải bồi thường theo quy định.

Trong tình huống này, cần phải làm rõ bức tường có hiện trạng như thế nào. Giả sử phía trong tường bị nứt, gãy, chủ nhà biết nhưng không có biện pháp gia cố đảm bảo an toàn, không có biển báo, thông báo cấm đỗ xe ở khu vực này, chủ xe ô tô có thể yêu cầu chủ bức tường bồi thường.

Tuy nhiên, trường hợp bức tường đã xập xệ, nguy cơ đổ, chủ bức tường đã có cảnh báo nhưng chủ xe cứ đỗ và nghĩ là bức tường không đổ hoặc không lường được tình huống bức tường đổ, thì chủ xe khó có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Bên cạnh nguyên nhân chính gây ra việc bức tường bị đổ sập, cần phải xác định xem việc chủ xe ô tô đỗ xe ở vị trí đó có đúng quy định hay không, đó có là vị trí cho phép đỗ xe hay không, để xác định được việc chủ bức tường có phải bồi thường hay không.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho mình, chủ xe ô tô bị bức tường đổ đè vào xe phải chụp ảnh lại hiện trường, lấy ý kiến của nhân chứng yêu cầu chủ nhà bồi thường. Nếu không thỏa thuận được thì chủ xe ô tô có thể khởi kiện ra tòa để tòa phân xử và xử lý theo quy định.

Luật sư Đặng Văn Cường
(Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội)

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
Thi bằng lái xe B2 không cần học có được không?
Người bị tâm thần, thần kinh có được cấp bằng lái xe?
Thủy kích là gì và cách xử lý khi xe ngập nước