Loading...
Tin tức

Cách kiểm tra ô tô cho những chuyến du lịch xa

Trước những chuyến đi xa, việc kiểm tra xe ô tô trước khi đi là rất quan trọng, điều này không chỉ giúp chuyến đi an toàn hơn mà còn tránh được các hư hỏng, sự cố giữa đường.
Cách kiểm tra ô tô cho những chuyến du lịch xa

Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt động cơ đảm nhận nhiệm vụ bôi trơn, làm mát, vệ sinh… các chi tiết bên trong động cơ khi động cơ vận hành. Sau thời gian dài làm việc, dầu sẽ dần dần bị biến chất, nhiễm nhiều cặn bẩn, độ nhớt giảm đi… nên cần thay mới định kỳ.

Không phải lúc nào trong các bước kiểm tra xe ô tô trước khi khởi hành xe cũng phải kiểm tra dầu nhớt. Nhưng nếu đi xa, lái xe đường dài thì tốt nhất nên kiểm tra chất lượng dầu, mức dầu hiện có. Nếu mức dầu xuống thấp thì nên châm thêm. Nếu dầu đã cũ, bị biến chất, chuyển màu lạ, có mùi khét… thì tốt nhất nên thay dầu mới và lọc dầu trước chuyến đi để động cơ vận hành êm ái và tối ưu hơn.

Trong trường hợp thấy xe bị hao dầu bất thường thì nên đưa xe đến gara để kiểm tra kỹ hơn. Vì rất có thể xe đã bị rò rỉ dầu khiến dầu hao hụt nhanh.

Lốp xe

Lốp xe ô tô đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng lớn khả năng vận hành an toàn của xe. Diện tích tiếp xúc giữa bề mặt lốp ô tô và mặt đường chỉ bằng một bàn tay. Nhưng đây lại là nơi diễn ra mọi hoạt động như bám đường, phanh, kiểm soát lái, khả năng ổn định và độ êm ái… Do đó chỉ cần một sai sót nhỏ, nhất là khi xe đang chạy ở tốc độ cao thì rất dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Đọc thêm Mẹo nhìn lốp xe đoán bệnh hữu ích không nên bỏ qua

Vì thế, trong các bước kiểm tra xe ô tô trước khi khởi hành xe, kiểm tra lốp xe là bước không thể bỏ qua. Cần kiểm tra bề mặt của lốp, xem bề mặt lốp mòn nhiều không, có bị hư hại gì không. Nếu lốp quá mòn thì nên thay lốp mới. Bởi lốp mòn, lốp yếu không chỉ ảnh hưởng đến độ bám đường mà còn tăng nguy cơ xe bị thủng lốp, thậm chí nổ lốp.

Tiếp theo kiểm tra áp suất lốp. Áp suất lốp không nhỏ đến khả năng kiểm soát lái và phanh xe, nhất là khi lái xe đường mưa, lái xe đường trơn ướt… Nếu lốp bị non hơi, độ bám đường xe sẽ không được tốt. Ngoài ra còn dễ khiến xe hao xăng hơn do lực cản tăng cao. Do đó bơm lốp đúng áp suất chuẩn không chỉ giúp lái xe an toàn hơn, mà còn là một cách tiết kiệm xăng trước khi đi xa.

Lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ có nhiệm vụ loại bỏ sạch bụi bẩn trước khi không khí được đưa vào buồng đốt. Sau một thời gian làm việc, lọc gió sẽ thường bị bám nhiều bụi bẩn. Do đó cần vệ sinh thường xuyên và thay mới định kỳ. Để tránh xe bị nóng máy cũng như các ảnh hưởng xấu đến hệ thống động cơ nói chung, khi kiểm tra xe ô to trước khi đi xa cần kiểm tra, vệ sinh lọc gió. Nếu lọc gió quá bẩn tốt nhất nên thay lọc gió mới.

kiểm tra hệ thống lọc gió trước khi đi xa

Nước làm mát động cơ

Nước làm mát giúp giải nhiệt động cơ, từ đó duy trì nhiệt độ làm việc của động cơ ở mức lý tưởng nhất. Nếu xe bị thiếu nước làm mát, quá trình làm mát sẽ không đạt được hiệu quả cao. Điều này có thể khiến động cơ bị quá nhiệt, xe bị nóng máy… dẫn đến bị bó máy, hư hại nghiêm trọng. Đây là một trong các nguyên nhân xe bị bốc cháy hay xe bị chết máy giữa đường.

Do đó khi kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa cần kiểm tra lượng nước làm mát trong bình nước phụ. Nếu thấy mực nước thấp thì bổ sung thêm. Nếu thấy nước làm mát bị đục thì cần thay nước làm mát mới, đồng thời vệ sinh két nước.

Hệ thống phanh xe

Không chỉ khi đi xa mà kiểm tra hệ thống phanh là một bước quan trọng trong quy trình kiểm tra xe trước khi vận hành nói chung. Bởi hệ thống phanh liên quan trực tiếp đến khả năng xử lý các tình huống, nhất là tình huống khẩn cấp.

Trước mỗi chuyến đi dù ngắn hay dài cũng cần kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống phanh. Nếu thấy phanh có các lỗi bất thường như phanh bị kêu, phanh bị nặng, bàn đạp phanh bị thấp, phanh không ăn nhiều, quãng đường phanh dài hơn bình thường… thì nên khắc phục ngay. Trước những chuyến đi xa nếu có thể nên kiểm tra cả độ mòn má phanh, đĩa phanh và dầu phanh.

Tìm hiểu Kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn

Hệ thống lái và dầu trợ lực lái

Hệ thống lái tác động trực tiếp đến khả năng điều khiển và xử lý tính huống của xe. Do đó trong phần hướng dẫn cách kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa, nhiều chuyên gia khuyên nên kiểm tra cả hệ thống lái và dầu trợ lực lái. Hãy kiểm tra độ rơ của vô lăng, xe có bị lệch tay lái, nhao lái không, vô lăng bị nặng không, trả lái chậm không, hệ thống lái có tiếng kêu lạ không…

Bên cạnh đó cần kiểm tra cả dầu trợ lực lái. Nếu mức dầu xuống thấp thì châm thêm. Trong trường hợp thấy dầu bị biến chất thì nên thay dầu trợ lực lái mới.

Hệ thống đèn xe

Hệ thống đèn xe có giữ nhiều vai trò quan trọng như cung cấp ánh sáng, định vị xe, ra tín hiệu với xe khác… Hệ thống đèn xe gồm có đèn chiếu sáng trước (đèn cốt chiếu gần và đèn pha chiếu xa), đèn xi nhan, đèn sương mù, đèn hậu, đèn phanh… Theo quy trình kiểm tra xe oto trước khi đi xa, người lái nên lần lượt kiểm tra tình trạng hoạt động của tất cả những đèn này. Nếu thấy đèn nào có ánh sáng yếu, chập chờn thì nên xử lý ngay. Tránh khi đang chạy trên đường bỗng dưng đèn không hoạt động.

kiểm tra hệ thống đèn xe ô tô trước khi đi xa

Ắc quy xe

Tình trạng hoạt động của bình ắc quy xe sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện của xe khi xe chưa nổ máy. Nếu ắc quy bị trục trặc thì khả năng cao xe bị khó nổ máy, thậm chí nổ máy không được. Do đó để hạn chế các rủi ro trước khi đi xa nên kiểm tra tình trạng hoạt động của ắc quy. Với ắc quy nước thì nên kiểm tra mực nước trong bình và châm thêm nếu cần.

Gạt mưa xe

Gạt mưa đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn cho người lái. Sau nhiều tháng làm việc, gạt mưa thường bị chai mòn, nứt nẻ… khiến gạt không sạch như trước. Thế nên khi kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa cần chú ý kiểm tra gạt mưa xe. Nếu thấy gạt có dấu hiệu xuống cấp nên thay gạt mưa mới.

Nước rửa kính xe

Tuy đây chỉ là một hệ thống phụ trợ nhưng cũng cần kiểm tra trước khi đi xa. Bởi nếu xe hết nước rửa kính, hệ thống gạt mưa sẽ khó thể làm sạch kính hiệu quả. Trái lại còn có thể khiến kính lái bị trầy xước do không có nước rửa trôi bụi bẩn khi gạt hoạt động. Vì thế khi tiến hành các bước kiểm tra xe trước khi đi xa đừng quên kiểm tra nước rửa kính xe và châm thêm hết thấy mực nước đang thấp.

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
Tất tần tật về cần gạt nước trên ô tô bạn cần biết
Những lưu ý về dán thẻ thu phí tự động không dừng trên ôtô
Cửa sổ ô tô nên mở thế nào để giảm lây nhiễm Covid-19