Loading...
Tin tức

Đâu là những điều kiện để học bằng lái hạng C

Cùng với bằng B1, B2, bằng lái xe hạng C được nhắc đến khá nhiều. Điều kiện để học bằng hạng C như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về bằng C cũng như điều kiện học bằng lái hạng C như thế nào?
Đâu là những điều kiện để học bằng lái hạng C

Bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe ô tô hạng C theo quy định được cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô tải (cả ô tô tải chuyên dùng), ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên và tất cả các loại xe ô tô được quy định hợp lệ của bằng lái xe B1, B2. Người lái xe phải có độ tuổi từ 21 tuổi trở lên, đủ điều kiện sức khỏe yêu cầu.

Điều kiện để học bằng lái hạng C

Về độ tuổi:

Hiện nay, độ tuổi được xác định đủ điều kiện để tham gia học và nhận bằng lái hạng C là từ 21 tuổi trở lên tính từ thời điểm ngày thi sát hạch. Từ đó, cho thấy độ tuổi để đủ điều tham gia học bằng lái hạng C là cao hơn so với các hạng dưới như hạng A, hạng B (từ 18 tuổi).

Về sức khỏe:

Theo quy định của BGTVT, học viên phải cung cấp giấy khám sức khỏe do bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên cấp, đóng dấu giáp lai trên ảnh và phải có chữ ký của bác sĩ chuyên khoa mới hợp lệ.

  • Bệnh về mắt: cận thị, viễn thị quá 7 độ; loại thị quá 4 độ; mắt bị quáng gà hoặc bị loạn sắc; mắc các bệnh về võng mạc.
  • Bệnh về tai như: tai rõ hoặc không xác định được các phương hướng âm thanh phát ra trong một khoảng cách nhất định từ 0-50m.
  • Bệnh về tim mạch: người bị hở van tim ở mức độ nặng theo chẩn đoán của bác sĩ…
  • Các chứng dị tật ở tay, chân như: bàn tay không đủ 4 ngón hoặc không còn ngón tay cái, bị mất một chân hoặc bị teo chân.
  • Các bệnh khác như: có tiền sử bị động kinh, co giật và các bệnh truyền nhiễm; cân nặng không đủ 46kg và chiều cao dưới 1m5 thì sẽ không đủ điều kiện để thi bằng lái hạng C.

Thời hạn của bằng lái hạng C

Cũng như các hạng bằng B1,B2 thì hạng bằng C cũng có thời hạng nhất định nhưng sẽ ngắn hơn so với các hạng bằng dưới.

GPLX hạng C có thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp. Vì thế, nếu thời hạn bằng quá 5 năm (kể từ ngày cấp) thì người sở hữu bằng lái phải làm thủ tục đổi bằng lái xe để tránh tình trạng quá hạn quá lâu sẽ phải học và thi lại bằng mới.

Thủ tục đăng ký như thế nào?

Nếu các bạn đã đủ hết các điều kiện tiêu chuẩn trên để học bằng hạng C thì bạn có thể đăng ký học và thi bằng lái xe hạng C tại các trung tâm dạy lái xe ô tô được cấp phép hoạt động hiện nay.

Lưu ý các giấy tờ cần chuẩn bị:

  • CMND photo hoặc hộ chiếu cá nhân: 2 bản
  • Giấy khám sức khỏe trong vòng 3 tháng gần nhất, chú ý loại giấy đúng mẫu yêu cầu được Sở GTVT phê chuẩn
  • Ảnh thẻ 3×4 có màu: 10 – 12 cái (Ảnh chụp mới nhất, có thể chụp – cắt sẵn từ nhà mang đi hoặc chụp tại phòng ghi danh nếu địa điểm này có dịch vụ)
  • Đơn xin đăng ký thi sát hạch lái xe hạng C theo mẫu có sẵn, điền đầy đủ thông tin yêu cầu trong nội dung, chú ý đảm bảo thông tin chính xác và thống nhất với các giấy tờ liên quan.

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
Những điều cần lưu ý khi đi bơm xăng, dầu ô tô
Tại sao cần học thi bằng lái xe B2
Bỏ giấy đăng kiểm, giãn thời gian kiểm định, tiết kiệm cả ngàn tỷ