Loading...
Tin tức

Một số kinh nghiệm lái xe khi ô tô bị thủng lốp an toàn

Lốp xe bị thủng có thể khiến xe khiến người điều khiển mất bình tĩnh và dẫn đến các tình huống nguy hiểm. Nắm các hướng dẫn lái xe ô tô khi bị thủng lốp giúp người lái nhanh chóng ứng phó với tình huống và lái xe an toàn hơn.
Một số kinh nghiệm lái xe khi ô tô bị thủng lốp an toàn

Bật đèn báo và giảm tốc độ

Bước xử lý tiếp theo là bật đèn cảnh báo để phát dấu hiệu đến những xe xung quanh đồng thời từ từ giảm tốc độ. Lưu ý không nên giảm tốc độ một cách đột ngột, phanh gấp, nhất là khi xe đang lưu thông với tốc độ cao hoặc trên đường cao tốc. Điều này có thể khiến xe phía sau không xử lý kịp dẫn tới va chạm. 

Giảm tốc đột ngột còn dễ làm cho những lốp xe còn lại mất độ bám và bị trượt, dẫn đến hiện tượng xe mất lái. Chính vì thế, để hạn chế các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, người lái nên giảm tốc độ từ từ bằng cách giảm ga, kết hợp rà phanh.

Giữ chặt vô lăng

Khi ô tô bị thủng lốp, xe sẽ có hiện tượng chao đảo nhẹ, không bị mất cân bằng hoặc bị xóc nặng như khi bị nổ lốp, nên thường dễ xử lý hơn. Lúc này, người điều khiển cần lấy lại bình tĩnh và tập trung quan sát tình huống, tay giữ chặt vô lăng, để tránh cho xe bị lắc và đi chệch vào các làn đường khác.

Đọc thêm bài viết Mẹo nhìn lốp xe đoán bệnh hữu ích không nên bỏ qua

Nên đi trên đường thẳng

Việc cua gấp khi lái xe sẽ dễ tác động lực lên vành xe, vì vậy người điều khiển nên ưu tiên lựa chọn những tuyến đường thẳng, đồng thời lái xe hướng theo đường thẳng với tốc độ vừa phải. Sẽ càng tốt hơn nếu người điều khiển duy trì xe chạy với tốc độ đều, điều này giúp xe giảm lực kéo bánh xe và tới điểm đích nhanh hơn.

Điều khiển xe trên mặt đường phẳng

Người lái nên cố gắng tránh né những đoạn có ổ gà, nhiều vật cản, gồ ghề,… trên đường. Bởi vì sức nặng của xe rất dễ làm vành xe bị cong vênh hay lệch khi va chạm.

Người lái cũng cần chú ý tới những đoạn có địa hình ẩm ướt, dễ sụt lỡ vì xe rất dễ bị mắc kẹt không thể di chuyển. Người điều khiển cần kết hợp bản đồ để lựa chọn tuyến đường bằng phẳng và di chuyển đến điểm sửa xe gần nhất. 

Không lái xe ô tô thủng lốp đi quá xa

Việc lái xe đang bị thủng lốp đi xa sẽ không đảm bảo an toàn cho người điều khiển và có thể ảnh hưởng đến những xe khác trên đường. Vì vậy, nếu không thể tìm được điểm dừng hợp lý trong phạm vi gần, thì người lái nên gọi cứu hộ càng sớm để được giải quyết nhanh nhất. 

Dừng đỗ ở nơi an toàn

Nếu người điều khiển đang duy chuyển trên đường lớn thì nên kiếm cơ hội để tách ra để tránh các phương tiện đang lưu thông khác. Lưu ý là sử dụng đèn khẩn cấp để thông báo cho phương tiện xung quanh và kéo phanh khi xe đã dừng hẳn. 

Nếu trên xe có sẵn lốp dự phòng và đầy đủ công cụ cần thiết, thì người lái nên tìm một nơi bằng phẳng và vắng xe qua lại để đỗ xe và tiến hành thay lốp.

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
Thêm 36 ca Covid-19 trong nước
Bằng thi SH ngày 8/10/2018 - Trung Tâm Hoàng Gia
Các loại biển báo giao thông đường bộ bạn cần biết