Loading...
Tin tức

Nguyên nhân xe ô tô hao xăng mà bạn cần phải biết

Giữa lúc giá xăng tăng kỷ lục thì việc tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu luôn là nỗi ám ảnh của các chủ xe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân xe ô tô hao xăng thông qua bài viết dưới đây.
Nguyên nhân xe ô tô hao xăng mà bạn cần phải biết

Đường ống xả bị tắc

Hệ thống xả có vai trò quan trọng trong việc tăng giảm áp suất khí xả. Nếu hệ thống khí xả của xe bị tắc, dẫn đến tăng áp suất khí xả thải từ đó làm mức độ tiêu tốn xăng càng lớn. Tùy thuộc từng nguyên nhân tác động đến hệ thống xả khí sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Với trường hợp này, bạn cần khôi phục lại hiện trạng ban đầu càng sớm góp phần đỡ tiêu hao nhiên liệu. Với tình trạng này, bạn cần sử dụng các công cụ để kiểm tra mức độ chênh lệch áp suất giữa hệ thống nạp và hệ thống xả. Nếu kết quả đem đến cho sự chênh lệch này vẫn giảm tức là bộ chuyển đổi của bạn đã bị tác động.

Nước làm mát đã bị cạn

Cảm biến nhiệt của nước làm mát được thiết kế bên cạnh sườn của động cơ, tiếp xúc trực tiếp với nước làm mát. Hệ thống này được cấu tạo bởi dòng điện trở. Vì vậy khi cảm biến mất đi, nó sẽ báo cho bạn các thông số sai lệch với thực tế. Khi bạn nhìn vào ECU đang có chỉ số nước làm mát nhưng thực tế hệ thống này đang ở trình trạng nóng và ngược lại. Bạn không nên chủ quan, tin tưởng vào các chỉ số nó hiển thị là đúng mà thực ra lượng nhiên liệu được phun vào các động cơ nhiều hơn so với mức bình thường. Tình trạng này sẽ diễn ra trong thời gian dài dẫn đến tính trạng xe tiêu tốn một lượng xăng khá lãng phí.

Nước làm mát đã bị cạn

Để “chữa bệnh” hao xăng này, bạn cần thường xuyên kiểm tra cảm biến nhiệt độ của nước làm mát. Con số lý tưởng cho thấy cảm biến làm mát đang hoạt động tốt nó sẽ hiển thị từ 85 đến 90 độ C. Nếu như bạn kiểm tra hệ thống cảm biến này có chỉ số vượt ngưỡng 85 đến 90 độ C, bạn cần đem xe đi sửa chữa nhằm giảm thiểu tình trạng tốn xăng vô ích.

Không thay dầu động cơ mới trong một thời gian dài

Công việc khá bận rộn khiến bạn quên mất thời gian bảo dưỡng và thay dầu động cơ. Việc không thay dầu động cơ sẽ làm cho động cơ bị nhiễm nhiều bụi bẩn hoặc tạp chất. Điều này làm cho khả năng bôi trơn của dầu động cơ không được hiệu quả hoặc bị vô hiệu hóa, quá trình ma sát sinh ra trong hoạt động lớn hơn, máy sẽ hoạt động nóng hơn bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân xe ô tô hao xăng thường gặp.

Đọc thêm về Mẹo đơn giản chạy ôtô tiết kiệm xăng trong thời tăng giá lại tăng kỷ lục

Áp suất lốp quá thấp

Đối với các tài xế có nhiều năm kinh nghiệm, họ thường duy trì áp suất ổn định của lốp phù hợp với từng điều kiện thời tiết. Nhưng, nhiều lái xe mới thiếu kinh nghiệm sẽ không quan tâm đến vấn đề này. Khi áp suất lốp xe thấp dẫn tới lực cản sẽ tăng lên dẫn đến động cơ hoạt động mạnh từ đó khiến xe “uống xăng” nhiều hơn.

Để kiểm tra xem lốp xe của mình có bị áp suất thấp hay không, bạn hãy cùng đến công cụ đo áp suất xe hoặc đưa đến các garage để kiểm tra.Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra lại lốp xe, trường hợp 2 bên lốp xe bị ăn mòn khá nhiều đồng nghĩa với việc xế cưng của bạn đã bị tình trạng này khá lâu. Bởi khi áp suất lốp xe thấp dẫn tới hai bên lốp xe sẽ bám mặt đường, về lâu dài gây hao mòn hai bên cạnh lốp xe. Theo nhiều chuyên gia, việc áp suất lốp xe thấp xuống dưới mức quy định 3 PSI sẽ ảnh hưởng đến xe hao xăng từ 1 đến 2%. Bên cạnh đó, áp suất lốp xe quá thấp cũng tác động đến tuổi thọ của lốp xe từ 10 đến 15%.

Hệ thống lọc gió động cơ bị bụi bẩn

Hệ thống lọc gió có tác dụng lọc bớt những bụi bẩn do quá trình hoạt động sinh ra như mạt sắt, tạp chất,... Nếu hệ thống này không được làm sạch sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ bị cản trở, tác động đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe. Nhiều khách hàng sử dụng xe lâu năm ít ai biết được rằng hệ thống lọc gió này cũng chính là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng hao xăng. Vì thế, bạn cần dành thời gian kiểm tra cũng như bảo dưỡng xe định kỳ để giảm bớt được tình trạng này.

hệ thống lọc gió

Bó phanh hay phanh tay bị kẹt

Sau một thời gian dài di chuyển, phanh của bạn bị kẹt, bị bó hoặc khi nhả phanh thì nó không nhả hoàn toàn. Điều này ảnh hưởng đến tình trạng mòn má phanh, bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt má phanh từ đó dẫn đến phát sinh nhiệt làm sôi dầu phanh. Hiện tượng nãy cũng sẽ khiến xế cưng của bạn tiêu tốn xăng nhiều hơn mức bình thường.

Bugi bị hao mòn và bám bụi bẩn

Khi bugi bị bẩn hoặc bị ăn mòn mà bạn không kiểm tra, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy dầu khí trong xi lanh dẫn đến tình trạng rất khó đề hoặc chết máy. Ngoài ra, nếu không vệ sinh bugi thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến tình trạng hao tốn nhiên liệu. Một mẹo để kiểm tra xem Bugi còn hoạt động tốt không bạn có thể thông qua màu sắc của Bugi.

Hệ thống van hằng nhiệt của động cơ hoạt động khá kém

Hệ thống van hằng nhiệt có vai trò giữ nhiệt độ của động cơ, giúp động cơ được giữ ấm giảm tình trạng động cơ bị nhiễm lạnh.Hệ thống này được đặt trên đường ống nối vào két nước, khi động cơ không hoạt động van hằng nhiệt này sẽ tự động đóng lại. Khi nhiệt độ đạt ngưỡng từ 85 đến 90 độ, hệ thống van sẽ tự động mở và đưa nước qua két để làm mát. Trường hợp hệ thống van hằng nhiệt này không hoạt động hoặc hoạt động kém nó sẽ làm chậm quá trình làm ấm động cơ, dẫn đến tình trạng xe ăn xăng rất nhiều.

Để kiểm tra xem van hằng nhiệt có hoạt động bình thường, bạn đặt tay lên đường ống dẫn nước vào két làm mát sau khi khởi động lạnh động cơ. Trường hợp bạn cảm nhận được có dòng nước chảy bên trong tức là hệ thống van hằng nhiệt của bạn đã hỏng. Nhiều yếu tố tác động đến hệ thống van này như vòng phun bẩn, hở cổ hút, các xi lanh bị mất áp suất,...

Những thói quen khi lái xe như tăng tốc khi hết đèn đỏ, phanh gấp, đi nhanh hoặc đi nhanh khi đến đèn đỏ,...

Thông thường khi đèn đỏ chuyển sang đèn xanh, bạn sẽ sốt ruột khi đã phải chờ quá lâu để đạp chân ga theo thói quen bạn sẽ đạp hết cỡ để xe di chuyển nhanh. Điều này làm xe tốn rất nhiều nhiên liệu. Muốn tiết kiệm xăng dần bạn cần đạp ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ mong muốn.  Bên cạnh đó, khi nhìn thấy đèn đỏ hay các biển báo, bạn cần giảm ga và để xe từ từ lăn bánh đến đèn đỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu hơn so với việc đạp ga và dừng phanh.

Hay trong trường hợp bạn đi quá nhanh, máy sẽ khắc phục sức ì của xe để tăng tốc, lúc này máy cần nhiều xăng để tăng công suất. Ngược lại khi giảm tốc đột ngột, động cơ xe của bạn sẽ chuyển thành nhiệt năng trên các bố thằng và tản vào không khí làm tiêu tốn xăng. Cách tốt nhất là bạn nên giữ ga đều, tránh tăng hoặc giảm ga một cách đột ngột.

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
Phân biệt biển cấm dừng - cấm đỗ xe và mức phạt vi phạm
Vì sao không nên dùng 2 chân khi lái xe số tự động?
Giá xăng tăng, những cách nào để giảm tiêu hao nhiên liệu hiệu quả?