Loading...
Tin tức

Tại sao lốp xe ô tô làm từ cao su nhưng lại có màu đen?

Nguyên liệu chính để sản xuất ra lốp ô tô là cao su. Tuy nhiên, tại sao cao su màu trắng nhưng khi lốp ô tô thành phẩm lại có màu đen, phải chăng có sự nhầm lẫn nào? Chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử và quá trình sản xuất lốp ô tô để giải thích cho câu hỏi nay trong bài viết dưới đây.
Tại sao lốp xe ô tô làm từ cao su nhưng lại có màu đen?

Vào năm 1888, John Boyd Dunlop phát minh ra lốp xe có khí nén bên trong. Những chiếc lốp này lúc đầu dành cho xe đạp, khoảng 2 năm sau công ty của Dunlop giới thiệu lốp dành cho ôtô.

Những chiếc xe cổ có lốp màu trắng.

Khi mới được phát minh, những chiếc lốp có màu trắng, màu của cao su nguyên chất, thời điểm này lốp xe chỉ trong giai đoạn sơ khai nên gặp phải nhiều nhược điểm. Do cao su nguyên chất không đủ chịu lực khi chạy nhanh, lốp xe vào thời điểm ấy nhanh bị mòn, chai cứng và dễ rách.

Bột than – vật liệu thay đổi ngành sản xuất lốp xe

Đến năm 1915, gần 30 năm sau khi Dunlop phát minh ra lốp xe khí nén. Các nhà khoa học đã tìm ra được một loại chất giúp tăng độ bền cho lốp, đó là bột than (carbon black). Chất này được pha theo tỉ lệ khoảng 30% với cao su để tạo ra lốp. Bột than là chất khiến cho lốp chuyển từ trắng sang đen.

Bột than là thành phần giúp tăng độ bền cho lốp.

 

Khoảng 35 năm sau, thị trường không chỉ có lốp màu đen mà còn có những loại lốp màu sắc sặc sỡ khác như đỏ, xanh, hồng… So với lốp đen, lốp có màu tươi sáng được người dùng chú ý hơn vì tạo được điểm nhấn hơn cho chiếc xe.

Tuy nhiên, những chiếc lốp không phải màu đen nhanh chóng bị giảm chất lượng chỉ sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân đến từ tia hồng ngoại và các chất ở tầng ozone phản ứng hóa học với lốp có màu sặc sỡ, lâu dài làm biến dạng tính chất hóa học của lốp. Chỉ một thời gian sau, lốp xe có màu sặc sỡ nhanh chóng bị quên lãng vì kém bền và ɢɪá ʙáɴ cao hơn lốp đen.

Lốp xe màu thường nhanh hỏng hơn do tác động của tia có hại.

Ở thời điểm hiện tại, lốp xe có màu xanh, đỏ, vàng… vẫn được sản xuất nhưng chỉ dành cho những người thích đốᴛ lốp (burnout), mỗi chiếc lốp này có ɢɪá chỉ từ 2 triệu đồng. Trong khi đó lốp màu đen vẫn được dùng nhiều nhất nhờ tối ưu được độ bền và ɢɪá báɴ.

 

Cải thiện độ bền của lốp bằng cách nào?

Dù lốp xe ngày nay đã có độ bền cao hơn nhiều lần so với lốp trong quá khứ, người dùng cũng cần phải biết cách bảo quản lốp đúng cách để hạn chế những hư hỏng trong quá trình sử dụng, tăng độ bền cho lốp.

Kiểm tra áp suất lốp là cách đơn giản nhất giúp tăng tuổi thọ cho lốp, đồng thời mang đến cảm giác lái êm ái và an toàn hơn khi sử dụng. Nếu áp suất thấp hơn mức khuyến nghị, lốp xe sẽ bị mòn 2 bên nhiều hơn và người lái cũng cảm giác chiếc xe nặng nề hơn, tốc độ xe bị giảm.

Ngược lại, áp suất cao khiến cho lốp dễ bị ɴổ khi chạy nhanh, độ bám đường cũng trở nên kém đi do bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường ít hơn.

 

Nên kiểm tra lốp xe thường xuyên để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Khi chạy xe, người dùng nên hạn chế chạy nhanh qua các đoạn đường xấu vì có thể khiến cho lốp bị phù hoặc ɴổ. Bên cạnh đó, hệ thống lái cũng bị ảnh hưởng khi liên tục di chuyển qua các đoạn đường gồ ghề.

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
Các khoản phí cần nộp khi thi bằng lái xe B1 năm 2021
Mang điện thoại vào phòng sát hạch GPLX bị đình chỉ 5 năm
Kinh nghiệm chống chói mắt khi lái xe vào ban ngày