Loading...
Tin tức

Tại sao vô lăng bị nặng và bẻ lái chậm?

Nếu bạn đang không biết lý do tại sao vô lăng của xe bị năng và bẻ lái chậm trong quá trình điều khiển thì hãy điểm nhanh qua bài viết sau đây của Trung tâm Hoàng Gia để có được câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của mình nhé.
Tại sao vô lăng bị nặng và bẻ lái chậm?

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô lăng bị nặng và bẻ lái chậm. Một trong số đó là do quá trình bảo dưỡng không đúng cách. Do đó, khi gặp phải những vấn đề này các tài xế cần lưu ý 6 nguyên nhân sau đây:

Do áp suất lốp kém 

Đây là nguyên nhân đầu tiên mà bạn cần phải chú ý khiến cho vô lăng bị nặng, đặc biệt là lốp bị xì. Hãy chắc chắn rằng lốp xe ô tô của bạn được bơm căng theo chỉ số PSI theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. 

Ngoài ra, nếu trường hợp lốp trước bị mòn không đều hoặc không đảo lốp định kỳ cũng gây nên vấn đề trên. Vì thế các tài xế cần hết sức lưu ý đến vấn đề này khi gặp phải tình trạng vô lăng bị nặng và bẻ lái chậm. 

Thước lái kém hiệu quả

Thước lái là hệ thống được liên kết với vô lăng thông qua các trục và khớp chữ U. Vì thế theo thời gian các bộ phận này có thể bị mòn, đơn giản là vì hoạt động lái xe hàng ngày dẫn đến tình trạng này. 

Do đó, khi vô lăng xe gặp phải tình trạng bị cứng ngay khi vừa khởi động thì nguyên nhân chính chắc chắn đến từ thước lái. Tuy nhiên, ngay sau đó vô lăng lấy lại được cảm giác mượt mà như ban đầu. Nhưng điều này sẽ làm ảnh hưởng và gây hư hỏng cho thước lái nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Dây đai dẫn động bơm trợ lực bị chùng

Dây đai dẫn động bơm trợ lực bị chùng dẫn đến tình trạng thiếu công suất dẫn động cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô lăng của xe bị nặng. 

Dầu bơm trợ lực bị thiếu hoặc rò rỉ là nguyên nhân hàng đầu khiến vô lăng bị khó xoay. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu áp suất bên trong máy bơm. Kết quả tay lái không được cung cấp đủ dầu để vô lăng xoay dễ dàng. 

Bơm trợ lực bị hỏng 

Cùng với chất lỏng, bơm trợ lực có vai trò chính là tạo ra đủ lượng áp suất cho hệ thống trợ lực lái. Trường hợp nếu máy bơm bị hỏng hoặc ngưng hoạt động vì bất cứ lý do gì sẽ rất khó để vô lăng có thể bẻ lái.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bơm trợ lực bị mòn cánh bơm, hở đường dầu tới thước lái hoặc bị xước bề mặt bơm. Trường hợp bơm trợ lực bị hỏng có thể khiến vô lăng dừng hoàn toàn. 

Dầu trợ lực bị bẩn, cô đặc

Cũng như các loại chất lỏng khác trên xe, nếu dầu trợ lực lái bị tích tụ bụi bẩn và các mảnh vụn theo thời gian, khi nó trở nên quá dày hoặc bám quá nhiều bụi bẩn sẽ không thể bôi trơn được trục lái. 

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô lăng bị nặng và bẻ lái chậm mà Trung tâm Hoàng Gia muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn lái xe an toàn trên mọi chặng đường. 

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
Mẹo nhỏ khi thi lý thuyết thi sát hạch lái xe ô tô hạng b2
Thủy kích là gì và cách xử lý khi xe ngập nước
Thông Báo Nghỉ Tết Nguyên Đán 2019