Loading...
Thông Tin

Các báo lớn đưa tin Trung tâm sát hạch lái xe Hoàng Gia lần đầu tiên áp dụng thi mô phỏng lái ôtô

Ngày 28-6, môn thi mô phỏng trên màn hình các tình huống giao thông áp dụng trong kỳ thi giấy phép lái ôtô, đã được Sở Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức lần đầu tiên tại Trung tâm sát hạch lái xe Hoàng Gia.

Các báo lớn đưa tin Trung tâm sát hạch lái xe Hoàng Gia lần đầu tiên áp dụng thi mô phỏng lái ôtô

Theo thông tư 04/2022 của Bộ Giao thông vận tải, môn thi mô phỏng lái xe ôtô được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với các hạng bằng B1, B2, C, D, E và FC.

Như vậy việc bổ sung môn thi mô phỏng vào thi giấy phép lái xe ôtô, buộc người thi phải trải qua 4 môn thi gồm thi trắc nghiệm lý thuyết, thi mô phỏng trên màn hình, thi thực hành lái xe trong sa hình và thi lái xe trên đường, thay vì trước đây chỉ có 3 môn thi.

Ghi nhận tại Trung tâm sát hạch lái xe Hoàng Gia sáng 28-6, có 70 thí sinh tham gia thi mô phỏng lái xe ôtô nhưng tỉ lệ đạt khá ít, chỉ khoảng 60%. Một số học viên cho biết hình thức thi mô phỏng còn mới mẻ, đồng thời có những đáp án rất khó hiểu… khiến không ít người bỡ ngỡ.

Theo Phòng quản lý sát hạch và đào tạo giấy phép lái xe (Sở Giao thông vận tải TP.HCM), bộ đề thi môn mô phỏng gồm 120 câu hỏi, các thí sinh vào phòng thi sẽ được máy tự động đưa ra đề thi mô phỏng gồm 10 câu hỏi.

Trong đó, 10 tình huống mô phỏng tự động chạy liên tiếp, thí sinh không được lựa chọn lại đáp án. Mỗi câu trả lời có điểm từ 0-5 điểm, thời gian làm bài không quá 10 phút.

Khi hoàn thành bài sát hạch mô phỏng hoặc hết thời gian, toàn bộ câu trả lời của thí sinh, kể cả các câu hỏi chưa trả lời hết, được máy tự động chấm điểm, in ra và lưu trữ tại máy chủ.

Theo Tuổi Trẻ

Sáng 28-6, TP.HCM chính thức áp dụng sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) theo hình thức mới cho khoá đầu tiên. Với hình thức sát hạch mới này, mỗi học viên sẽ phải hoàn thành bài thi lý thuyết, sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống lái xe và phần thực hành lái xe.

 

Ngày đầu TP.HCM thi bằng lái xe có phần mềm mô phỏng: Tỉ lệ đậu thấp ảnh 1

Các học viên được đơn vị tổ chức hướng dẫn và gọi tên vào phòng thi.

Ngày đầu TP.HCM thi bằng lái xe có phần mềm mô phỏng: Tỉ lệ đậu thấp ảnh 2

Mỗi học viên trước khi vào phòng thi đều được tổ sát hạch kiểm tra thông tin cá nhân và nhận diện đúng người thi.

Đối với phần thi lý thuyết, đã có 13 học viên không đạt số điểm theo quy định. Do đó, chỉ còn số học viên còn lại tham gia tiếp phần thi mô phỏng các tình huống giao thông.

Ngày đầu TP.HCM thi bằng lái xe có phần mềm mô phỏng: Tỉ lệ đậu thấp ảnh 3

Các học viên ngồi chờ gọi tên để vào phòng thi.

Đến phần thi mô phỏng, khá bất ngờ khi tỉ lệ học viên không đạt điểm chiếm khoảng 44%. Theo chia sẻ của các học viên dự thi sát hạch phần này, do tâm lý lo lắng và chưa quan sát kỹ, thao tác chưa phù hợp nên chưa đạt số điểm theo yêu cầu.

Ngày đầu TP.HCM thi bằng lái xe có phần mềm mô phỏng: Tỉ lệ đậu thấp ảnh 4

Học viên thực hiện sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống lái xe.

Ngày đầu TP.HCM thi bằng lái xe có phần mềm mô phỏng: Tỉ lệ đậu thấp ảnh 5

Các học viên nghiêm túc thực hiện phần thi của mình.

Ngày đầu TP.HCM thi bằng lái xe có phần mềm mô phỏng: Tỉ lệ đậu thấp ảnh 6

Học viên phải trải qua các phần thi gồm lý thuyết, mô phỏng và thực hành.

Ngày đầu TP.HCM thi bằng lái xe có phần mềm mô phỏng: Tỉ lệ đậu thấp ảnh 7

Sau khi đạt lý thuyết và mô phỏng, học viên bước vào phần thi thực hành.

Theo quy định tại Thông tư 01/2021 (sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch cấp GPLX cơ giới đường bộ), Trung tâm sát hạch lái xe sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cung cấp phần mềm này tới các Sở GTVT các tỉnh, TP và các đơn vị đào tạo, sát hạch lái xe để áp dụng.

Như vậy, phần mềm mô phỏng này áp dụng đối với học viên thi tốt nghiệp tại cơ sở đào tạo từ sau tháng 15-6 và phải đạt 35/50 điểm mới qua phần thi này.

Trong quá trình đào tạo, người ôn thi lấy bằng lái ô tô phải sử dụng thêm phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông của Tổng cục đường bộ Việt Nam. Trong phần mềm này có 120 bài tập mô phỏng các tình huống nguy hiểm hay gặp trên đường khi điều khiển ô tô trong các loại điều kiện thời tiết, đường sá và cách xử lý khi gặp tình huống đó.

Ngày đầu TP.HCM thi bằng lái xe có phần mềm mô phỏng: Tỉ lệ đậu thấp ảnh 8

Với quy định mới trong đào tạo, sát hạch cấp GPLX, người học sẽ khó để lấy được bằng lái xe hơn trước đây.

 

Theo Pháp Luật TP

TPHCM chính thức triển khai thi giấy phép lái xe ô tô có phần mềm mô phỏng: Những điều cần lưu ý để đạt kết quả tốt

Như vậy việc bổ sung môn thi mô phỏng vào thi giấy phép lái xe ôtô, buộc người thi phải trải qua 4 môn thi gồm thi trắc nghiệm lý thuyết, thi mô phỏng trên màn hình, thi thực hành lái xe trong sa hình và thi lái xe trên đường, thay vì trước đây chỉ có 3 môn thiấy phép lái xe ô tô có phần mềm mô phỏng: Những điều cần lưu ý để đạt kết quả tốt..

TPHCM chính thức triển khai thi giấy phép lái xe ô tô có phần mềm mô phỏng 1

Học viên thi môn mô phỏng trên màn hình tại Trung tâm đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe Hoàng Gia.

Theo đó, Bộ đề thi môn mô phỏng gồm 120 câu hỏi, các học viên vào phòng thi sẽ được máy tự động đưa ra đề thi mô phỏng gồm 10 câu hỏi. Trong đó, 10 tình huống mô phỏng tự động chạy liên tiếp, học viên không được lựa chọn lại đáp án. Mỗi câu trả lời có điểm từ 0-5 điểm, thời gian làm bài không quá 10 phút. Khi hoàn thành bài sát hạch mô phỏng hoặc hết thời gian, toàn bộ câu trả lời của học viên, kể cả các câu hỏi chưa trả lời hết, được máy tự động chấm điểm, in ra và lưu trữ tại máy chủ. Như vậy, phần mềm mô phỏng này áp dụng đối với học viên thi tốt nghiệp tại cơ sở đào tạo từ sau ngày 15-6 và phải đạt 35/50 điểm mới qua phần thi này.

Ngày 28/06 vừa qua, kỳ thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo hình thức mới tại TPHCM được thực hiện tại Trung tâm đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe Hoàng Gia. Với phần thi mô phỏng lần đầu tiên được triển khai, bước đầu khiến cho học viên cũng như giáo viên cũng còn bỡ ngỡ. Do đó, để đạt được kết quả tốt nhất phần thi này, theo như chia sẻ của bà Huỳnh Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch Hoàng Gia với 120 câu hỏi tình huống thì ngoài 4 giờ được đào tạo trên lớp là khá ngắn, học viên cần tự học và ôn thêm. “Đặc biệt, với những tình huống giao thông nguy hiểm, học viên đừng vội bấm đáp án quá nhanh, mà cần nhìn kỹ và chậm lại một chút để chọn cho chính xác. Thà chậm một chút xíu mà mình được 4 điểm hay 3 điểm cho câu đó, còn mình chọn nhanh quá thì không có điểm nào thì phần thi của mình đạt kết quả chung không tốt. Đối với phần thi mô phỏng này, những ngày qua trung bình tỷ lệ học viên thi đạt tại Trung tâm chiếm khoảng 70%”, bà Hồng cho hay.

Theo quy định tại Thông tư 01/2021 (sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ), Trung tâm sát hạch lái xe sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cung cấp phần mềm này tới các Sở GTVT các tỉnh, thành phố và các đơn vị đào tạo, sát hạch lái xe để áp dụng.

Theo VOH

 

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin mới
Năm 2024: CSGT chính thức được dừng xe kiểm tra trong những trường hợp nào?
Kinh nghiệm lái xe cho tài mới: 28 khẩu quyết cần nằm lòng
600 CÂU HỎI ÔN THI LÝ THUYẾT BẰNG B2 NĂM 2023 ĐỀ THAM KHẢO, BỘ ĐỀ 1