Loading...
Tin tức

Bằng lái ô tô hạng B1 có được thuê xe tự lái không?

Bằng B1 lái xe gì thì hợp pháp? Bằng B1 là loại giấy phép lái xe cực kỳ thông dụng hiện nay khi số lượng xe ô tô con số tự động ngày càng tăng lên rõ rệt. Vậy liệu khi sở hữu bằng lái ô tô hạng B1 thì có được thuê xe tự lái không?
Bằng lái ô tô hạng B1 có được thuê xe tự lái không?

Bằng B1 lái được những loại xe gì? 

Theo khảo sát, nhu cầu học lái xe ô tô B1 của người dân Việt Nam. Có người học lái xe để tự điều khiển ô tô của gia đình, có người học lái xe để hành nghề vận tải, có người học lái xe để hoàn tất điều kiện xuất khẩu lao động… Trong số các loại bằng lái xe ô tô hiện nay thì bằng B1 là loại giấy phép lái xe được sử dụng phổ biến.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể là trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu rõ có 3 loại giấy phép lái xe thuộc hạng B: B1 số tự động, B1 và B2. Hầu hết các khóa đào tạo lái xe hạng B1 hiện nay là B1 số tự động.

Bằng B1 lái xe gì? Trong Luật Giao thông đường bộ quy định rõ về các loại phương tiện mà bằng lái xe ô tô hạng B được phép điều khiển. Đây là cơ sở pháp lý để Trung tâm Hoàng Gia giải đáp thắc mắc về việc bằng B1 chạy được xe gì. Sau đây là những loại xe mà người sở hữu giấy phép lái xe ô tô hạng B1 được phép điều khiển:

  • Xe ô tô số tự động từ 4 – 9 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế ngồi người lái xe)
  • Xe ô tô tải, xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3500kg
  • Xe ô tô đầu kéo, loại kéo 1 rơ mooc có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3500kg
  • Xe ô tô loại thiết kế riêng cho người khuyết tật

Như vậy người sở hữu giấy phép lái xe ô tô hạng B1 sẽ chỉ được phép điều khiển các loại phương tiện kể trên và phải là dòng xe số tự động. Nếu vi phạm quy định này và bị lực lượng chức năng phát hiện khi tham gia giao thông thì người tham gia giao thông sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Bằng B1 có được thuê xe tự lái không?

Học và thi bằng lái xe không nhất thiết phải sở hữu xe ô tô riêng. Nhiều người thi lấy bằng để hành nghề lái xe hoặc vận tải hàng hoá. Nhiều người thi lấy bằng để thuê xe tự lái. Về thắc mắc bằng lái xe B1 lái xe gì, có được thuê xe tự lái không, trong luật cũng đã quy định rõ. Cụ thể, người sở hữu giấy phép lái xe hạng B1 không được phép kinh doanh hoặc hành nghề lái xe. Như vậy, người có bằng B1 vẫn được thuê xe tự lái phục vụ mục đích đi lại của cá nhân nhưng không được thuê xe để hành nghề lái xe.

Trong trường hợp bạn muốn thuê xe để hành nghề lái xe thì bạn phải có giấy phép lái xe ô tô hạng B2 trở lên. Đây là giấy phép lái xe ô tô số sàn, ngoài các loại phương tiện được phép điều khiển theo quy định của pháp luật thì bạn còn được phép điều khiển tất cả các loại xe trong phạm vi quy định của bằng B1.

Từ sự khác nhau của 2 loại giấy phép lái xe B1 và B2 mà đa số nam giới, những người trẻ và trong độ tuổi lao động sẽ lựa chọn bằng B2. Bằng B1 phù hợp hơn với người điều khiển xe ô tô là phụ nữ và người cao tuổi.

Nhiều người có nhu cầu thuê xe tự lái, nhất là dịp lễ tết nên rất cần học và thi lấy bằng B1 để đủ điều kiện tham gia giao thông một cách hợp pháp. Hiện nay dịch vụ cho thuê xe tự lái rất phổ biến nên việc có bằng B1 trong tay trở nên cần thiết và thuận tiện hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người quan tâm khi có bằng B1 có được lái xe số sàn không, xem thêm giải đáp thắc mắc tại đây.

Như vậy thắc mắc bằng B1 lái xe gì, bằng B1 có được thuê xe tự lái không đã được giải đáp trong bài viết này. Hãy  gọi tới số hotline (028) 38305555 - (028) 38306666  để được tư vấn miễn phí Khoá học lái bằng ô tô hạng B1 chất lượng cao tại Đào tạo lái xe Trung tâm Hoàng Gia nhé.

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
HOÀNG GIA và Những Bạn trẻ năng động trong dịp cuối năm
Tất tần tật những điều cần biết về lý thuyết học bằng lái xe hạng C
Các bộ phận ô tô bạn có thể kiểm tra tại nhà thường xuyên để có chuyến đi an toàn