Loading...
Tin tức

Nằm lòng những nguyên tắc chuyển làn đường giúp tăng cường an toàn giao thông

Chuyển làn, chuyển hướng là một trong những thao tác lái xe mà nhiều người mắc phải sai lầm. Vậy nên nằm lòng cho mình các nguyên tắc chuyển hưỡng dưới đây sẽ giúp đảm bảo được an toàn khi tham gia giao thông.
Nằm lòng những nguyên tắc chuyển làn đường giúp tăng cường an toàn giao thông

Quan sát kỹ lưỡng trước và trong khi chuyển làn, chuyển hướng

Nhiều lái xe khi chuyển làn rất tùy tiện, đột ngột chuyển làn mà không quan sát xem xung quanh có được phép chuyển hay không. Để hạn chế những tai nạn không đáng có xảy ra, bạ nên chú ý quan sát trước sau và hai bên thật kỹ trước khi quyết định chuyển hướng.

Nếu bạn đang dừng xe bên đường, hãy quan sát kinh chiếu hậu và kính cửa sổ bên lái nhìn toàn diện không gian phía trước, phía sau để xem xét các chướng ngại vật hoặc điểm mù của kính.

Luôn luôn bật tín hiệu khi chuyển làn

Nhiều lái xe khi muốn chuyển làn lại quên bật đèn báo tín hiệu mà chuyển làn đột ngột. Điều này đã gây ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Khi bạn đột ngột chuyển làn mà không có tín hiệu báo trước, các phương tiện xung quanh không phản ứng kịp và dẫn đến tai nạn.

Trước khi thực hiện chuyển làn bạn nên bật đèn xi nhan theo đúng quy định.

Khoảng cách bật tín hiệu rẽ an toàn

Theo luật vẫn chưa có quy định về khoảng cách cần phải bật đèn xi nhan trước khi rẽ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì bạn nên tuân theo nguyên tắc sau để tránh bật quá muộn và tắt quá sớm.

Khi giảm tốc độ ở chỗ rẽ, bạn nên bật xi nhan trước khoảng 25 – 30 mét. Sau khi rẽ xong, bạn nên tắt ở đoạn 5 – 10 vị trí lái thẳng.

Giảm tốc độ khi chuyển hướng

Có một số lái xe không biết vô tình hay cố ý mà không giảm tốc độ khi thực hiện chuyển làn. Nếu bạn không giảm tốc khi thực hiện chuyển làn, không chỉ gây nguy hiểm cho bạn mà còn cho cả những người tham gia giao thông khác. Do đó, bạn cần nên chú ý tốc độ khi quyết định chuyển làn như sau:

  • Nếu bạn đang dừng xe bên đường và bắt đầu di chuyển, hãy lái xe thật chậm và luôn giữ phanh. Điều này giúp cho các tài xế khác có thể tránh kịp và bạn cũng có thể phản ứng nhanh trong những trường hơp bất ngờ.
  • Nếu bạn đang trên cao tốc và muốn chuyển sang làn có tốc độ cao, bạn chỉ nên tăng tốc từ từ ngang bằng với các phương tiện khác hãy chuyển làn. Khi đã vượt qua mặt xe thì nên duy trì tốc độ ổn định để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Chuyển làn vơi góc nhỏ nhất có thể

Trước khi muốn chuyển làn, bạn nên xác định trước và đánh lái với một góc nhỏ nhất. Nếu bạn đánh lái một góc lớn sẽ gây ra tình huống bất ngờ, các tài xế sau không phản ứng kịp sẽ gây ra tai nạn.

Trở lại với câu chuyện đầu bài, tài xế xe Mercedes đã đánh 1 góc lái quá lớn, không quan sát được hết các vật thể phía sau xe nên đã gây ra tai nạn.

Một tình huống thường gặp hơn nữa là trên các đoạn quốc lộ lớn. Các đoạn đường sẽ có đoạn cho xe dừng nghỉ. Trước khi muốn dừng nghỉ, bạn phải xác định trước vị trí, ra tín hiệu và bắt đầu chuyển làn từ từ vào nơi dừng.

Chuyển hướng xe vào đúng làn đường

Ở các đoạn đường hẹp hoặc đông đúc, ta dễ dàng bắt gặp các trường hợp tài xế cố tình cho xe vào sai làn đường để đi lên trước. Việc làm như vậy là vi phạm luật giao thông, thậm chí còn gây ra tai nạn. Vì vậy, khi thực hiện chuyển làn bạn cần nhập vào làn cho phép của xe, không nên vì mình muốn đi nhanh một chút mà ảnh hưởng đến nhiều người khác.

Khi thực hiện chuyển làn bạn cần quan sát kỹ và tuân thủ đúng những quy định trong an toàn giao thông để hạn chế hết mức những rủi ro có thể xảy ra. Hi vọng Trung tâm Hoàng Gia đã đem đến những thông tin hữu ích cũng như những mẹo nhỏ khi thực hiện chuyển làn trong bài sẽ giúp bạn hạn chế các lỗi giao thông và an toàn hơn trên đường phố.

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
Hé lộ 4 tiêu chí giúp bạn thi bằng B2 lên D dễ như trở bàn tay
Kinh nghiệm thần kỳ cho bài thi lý thuyết bằng B1 'bao đậu'
Nằm lòng những nguyên tắc chuyển làn đường giúp tăng cường an toàn giao thông