Loading...
Tin tức

Thi bằng lái xe B2 không cần học có được không?

Có rất nhiều người hiện nay đã thành thạo việc lái xe ô tô và không muốn mất thời gian để học lại. Vậy họ có thể tham gia thi bằng lái xe B2 không cần học được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.
Thi bằng lái xe B2 không cần học có được không?

1. Bằng B2 được lái những loại xe nào?

Hiện nay, bằng lái xe B2 thường được hiểu là bằng lái xe ô tô và là loại bằng lái ô tô phổ biến nhất, được rất nhiều tài xế lựa chọn để thi sát hạch. Với loại bằng lái này, người lái xe có thể tham gia giao thông bằng khá nhiều phương tiện khác nhau.

Cụ thể, người có bằng B2 có thể điều khiển các loại phương tiện giao thông theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Theo đó, với bằng B2, người tài xế có thể lái những xe sau:

  • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
  • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Có thể thấy, xe ô tô di chuyển chủ yếu trên các tuyến đường là xe 4, 5, 7, 9 chỗ và xe du lịch. Do vậy, số lượng tài xế được cấp loại bằng này cũng rất nhiều. Lưu ý rằng, bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp (theo khoản 3 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

2. Hình thức thi bằng lái xe B2 không cần học là như thế nào?

Thông thường với những học viên đăng ký học lái xe B2, sau khi hoàn thiện hồ sơ đều sẽ trải qua 2 bước là

  • Bước 1: Học lý thuyết và thực hành
  • Bước 2: Thi sát hạch bằng lái xe B2

Đăng ký thi bằng lái xe B2 không cần học là tiến tới bước 2 thi sát hạch bằng B2 luôn mà không cần trải qua bước 1 đào tạo lý thuyết và thực hành nữa. Bạn chỉ đăng ký nộp hồ sơ tại các trung tâm dạy lái xe, chờ đủ thời gian, sau đó tham gia thi chứng chỉ lái xe B2 và cuối cùng là dự thi sát hạch.

3. Đối tượng nào cần hình thức thi bằng lái xe B2 không cần học?

3.1. Người đã biết lái xe nhưng chưa thi bằng

Những người đã biết lái xe một cách thành thạo nhưng chưa thi bằng là một trong những đối tượng nên đăng ký thi lái xe B2 mà không cần học.

Ưu điểm là sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 2 – 2.5 triệu đồng phí đào tạo thực hành. Nhược điểm là có nhiều trường hợp đã biết lái xe thành thạo nhưng thi sát hạch bằng B2 vẫn trượt. Đó là là do sự chủ quan. Khi thi sát hạch lái xe, bài thi sa hình cần sự chính xác tuyệt đối mà đôi khi không giống như việc các bạn điều khiển xe ngoài thực tế. Vì thế, học viên rất dễ bị trừ điểm dẫn đến thi rớt và phải thi lại.

3.2. Người có bằng lái xe nhưng bị quá hạn phải thi phục hồi

Như đã tìm hiểu ở trên, bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Sau 10 năm tài xế phải xin gia hạn giấy phép lái xe, quá hạn 3 tháng mà không gia hạn sẽ phải thi phục hồi phần lý thuyết, quá hạn 1 năm sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Vì vậy, hình thức thi lái xe B2 không cần học được nhiều học viên thuộc trường hợp này lựa chọn vì đã có khả năng lái xe thành thục và cũng đã từng tham gia thi sát hạch bằng lái xe B2.

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
Xe điện: Đã từng chết đi… và bắt đầu sống lại
Tổng cục Đường bộ giám sát công tác sát hạch lái xe qua camera
Những thông tin cần nắm trước khi đăng ký bằng lái xê ô tô B2