Loading...
Tin tức

Tác hại của chuột đối với ô tô và cách chống chuột hiệu quả

Với kích thước nhỏ, chuột có thể chui vào bên trong ô tô ở những chỗ mà người dùng không ngờ tới được để làm tổ. Trong quá trình đó, chúng để lại vô vàn hậu quả cho chiếc xe mà người dùng phải mất tiền và thời gian để khắc phục.
Tác hại của chuột đối với ô tô và cách chống chuột hiệu quả

Ô tô vẫn luôn là một tài sản có giá trị không nhỏ. Do đó, bất cứ ai cũng muốn giữ gìn cẩn thận để kéo dài tuổi thọ của xế cưng. “Của bền tại người”, tuy nhiên có một yếu tố khó có thể kiểm soát, đó chính là chuột.

Loài gặm nhấm này ưa thích sinh sống ở những nơi kín đáo và ô tô chính là nơi cư trú lý tưởng đối với chuột, đặc biệt là những xe lâu ngày không sử dụng, thường xuyên đỗ tại một chỗ.

Những tác hại của chuột đối với ô tô

1. Gây mất vệ sinh

Thông thường, chuột chui vào xe ô tô để làm tổ. Trong quá trình sinh hoạt, chúng sẽ tạo ra các chất thải khiến xe có mùi hôi khó chịu, lâu ngày không giải quyết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng xe ô tô. Chưa kể, chuột sẽ tha rác bẩn từ môi trường bên ngoài vào trong xe, gặm thành mảnh nhỏ rải trong xe. Ngoài ra, đặc tính thích gặm nhấm của loài này sẽ gây hại đến các các chi tiết nhựa, cao su, dây điện trong khoang máy.

Tác hại của chuột đối với ô tô và cách chống chuột hiệu quả

2. Gây hại đến động cơ

Trong xe ô tô, khoang máy là nơi ẩn náu số một của loài chuột bởi khu vực này là một không gian riêng biệt, khá kín và tương đối an toàn vì các chủ xe cũng ít khi kiểm tra. Trong quá trình làm tổ, ngoài việc gây mất vệ sinh khoang động cơ, chuột còn cắn dây điện, ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Không chỉ vậy, chúng có thể gây hại đến hệ thống làm mát khiến động cơ không được hạ nhiệt hiệu quả khi vận hành, mài mòn các chi tiết bên trong, rút ngắn tuổi thọ xe.

3. Khả năng gây cháy nổ xe

Khi chuột xâm nhập xe, dây điện là thứ chúng sẽ gặm nhấm đầu tiên. Việc để chuột “đóng đô” lâu dài trong xe ô tô có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điện vốn đã phức tạp của xe hơi. Khi bị cắn, hệ thống điện của xe sẽ có khả năng bị chập và nếu bén vào xăng thì việc cháy, nổ khi vận hành hoàn toàn có thể xảy ra.

4. Ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa

Mùi từ chuột khiến hệ thống điều hòa phải hoạt động với công suất cao hơn, từ đó gây ảnh hưởng đến độ bền. Không chỉ vậy, chuột hoàn toàn có thể chui vào hệ thống điều hòa để cắn phá khiến điều hòa của xe hoạt động không ổn định, thường xuyên có tiếng ồn và thậm chí là có thể hỏng hoàn toàn, bắt buộc phải thay mới.

Những tác hại của chuột đối với ô tô

5. Tốn tiền và thời gian để khắc phục

Khi chuột đã xâm nhập vào ô tô và gây nên những tác hại trên, dù là nặng hay nhẹ thì người dùng cũng sẽ phải tốn chi phí và thời gian để khắc phục. Nhẹ thì chỉ cần vệ sinh sạch sẽ nội thất xe và khoang máy nhưng nặng như hỏng hóc điều hòa hay hệ thống điện, chủ xe sẽ phải mất tới hàng chục triệu đồng để sửa chữa, thay thế linh kiện hỏng hóc.

Quan trọng hơn, để khắc phục những hậu quả gây ra bởi loài gặm nhấm này phải mất tới nhiều ngày, ảnh hưởng đến công việc của chủ sở hữu.

Cách chống chuột hiệu quả

1. Dấu hiệu nhận biết ô tô bị chuột xâm nhập

Không khó để nhận ra các dấu hiệu ô tô đã bị chuột tấn công nhưng cũng đòi hỏi chủ xe phải chú ý quan sát. Cụ thể bao gồm mùi hôi bất thường (từ phân, nước tiểu, xác chuột) xuất hiện ở khoang hành khách hoặc khoang động cơ, dấu vết gặm nhấm nội thất, vụn rác nhỏ trong khoang máy.

Tiếp đến, một số bộ phận điện tử không hoạt động chuẩn chỉ cũng có thể do chuột cắn phá. Trường hợp nặng hơn cần kiểm tra ngay lập tức đó chính là hệ thống làm mát của xe hoạt động không hiệu quả, động cơ không được hạ nhiệt đúng mức hay hệ thống điều hòa phát ra tiếng ồn, chập chờn.

2. Một số mẹo hạn chế chuột làm tổ trong ô tô

Môi trường kém vệ sinh là điều kiện sinh sống lý tưởng của chuột nên để có thể hạn chế loài gặm nhấm này tấn công ô tô, vệ sinh sạch sẽ là điều thiết yếu. Quý độc giả có thể tham khảo một số cách thức dưới đây:

  • Thường xuyên vệ sinh khoang máy tại garage sửa chữa hoặc tại nhà bằng khăn vải và dung dịch vệ sinh.
  • Hạn chế ăn uống trên xe, tránh rơi vãi thức ăn, nước uống lên các chi tiết nội thất.
  • Thường xuyên vệ sinh nội thất ô tô và loại bỏ rác thải trên xe.
  • Chú ý đóng cửa xe khi ra vào.
  • Sử dụng máy sóng âm phát ra tần số gây hại cho chuột. Tuy nhiên sản phẩm này có giá thành cao, lại chưa được kiểm chứng về hiệu quả đuổi chuột.
  • Lắp thêm lưới chống chuột tại bộ phận lọc gió để chặn mọi đường chuột có thể xâm nhập vào xe. Nhưng vì mỗi một mẫu xe lại có kết cấu và kích cỡ khác nhau nên nhiều khi lưới chống chuột phải đặc chế, dẫn đến việc tiêu tốn thời gian và tiền bạc. 

3. Sử dụng sản phẩm đuổi chuột chuyên dụng

So với việc mất thời gian và tiền bạc thường xuyên vệ sinh xe hay chịu tốn chi phí mua máy đuổi chuột mà chẳng biết hiệu quả tới đâu, ngày càng nhiều người dùng nghiêng về các sản phẩm tinh dầu hoặc chất đuổi chuột chuyên dụng.

Trong đó, các dòng sản phẩm của RATS AWAY đang được quan tâm nhờ hiệu quả cao mà giá thành hợp lý. RATS AWAY là chế phẩm sinh học với những thành phần chính là các loại tinh dầu có mùi nồng và cay như bạc hà, quế, tiêu đen,… không gây hại đến sức khỏe của con người.

Sử dụng sản phẩm đuổi chuột chuyên dụng

Hiện nay, một số garage ô tô cũng vệ sinh khoang máy chống chuột với giá 200 ngàn đồng và được nhiều chủ xe áp dụng. Một số chủ xe khác chia sẻ cách thức lấy dầu sả xịt vào khoang ô tô, thậm chí có thể lấy hạt tiêu rắc phía dưới gầm xe.

Mẹo đuổi chuột trong xe ô tô trong ngày giãn cách có giá chỉ vài chục ngàn đồng ảnh 2
Nhiều chủ xe chia sẻ các cách thức chống chuột khác nhau. Ảnh: MXH

Vệ sinh nội thất ô tô và dùng tinh chất

Việc thường xuyên ăn uống trên xe hơi là yếu tố thu hút sự xuất hiện của chuột. Chuột yêu thích đồ ăn thừa, chúng có khả năng nhận biết mùi đồ ăn rất nhanh nhạy. Thức ăn rơi vãi trong xe sẽ khiến chúng sớm tìm đến, đặc biệt đối với xe nằm yên dài ngày.

Do vậy, chủ xe thường xuyên vệ sinh nội thất ô tô, dùng bơm nước xịt sạch nội thất xe nhằm tiêu diệt tận gốc nơi cư trú của chuột. Và hạn chế tối đa việc ăn uống trên xe hoặc vệ sinh sạch sẽ xe sau khi ăn đồ ăn để tránh thu hút lũ chuột.

Trường hợp không thể đưa xe đi vệ sịnh trong thời gian giãn cách, chủ xe có thể tháo rời các tấm lót sàn và vệ sinh bằng dụng cụ có sẵn để làm sạch các đồ ăn thừa trên xe. Sau đó sử dụng các tinh dầu hoặc túi treo để đánh lừa thính giác của chuột.

Nhiều chủ xe đã thành công trong việc chống chuột xâm nhập ô tô với tinh dầu bạc hà, cát vệ sinh cho mèo, lông chó mèo, ớt đỏ… Chủ xe có thể đặt chúng vào trong khoang máy hoặc rải xuống dưới chỗ đỗ xe.

Ngoài ra, chủ xe có thể sử dụng long não hay băng phiến được biết đến như khắc tinh của dán, chuột. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phát huy tác dụng trong thời gian đầu, sau đó chuột dễ bị quen với mùi long não, chúng sẽ lại phá phách trở lại.

Đóng cửa xe thường xuyên

Việc thường xuyên quên đóng của xe là một việc gián tiếp giúp lũ chuột tiếp cận bên trong xe của bạn. Vây nên sau khi sử dụng xe bạn nhớ đóng cửa cẩn thận để đảm bảo lũ chuột sẽ khó có thể thâm nhập vào nội thất xe. Dù vậy, do thời gian giãn cách lâu ngày, chủ xe cũng cần kiểm tra khoang máy thường xuyên nếu không sử dụng các biện pháp khác để đuổi chuột.

Sử dụng máy đuổi chuột

Đuổi chuột bằng sóng tần là phương pháp được đánh giá hiệu quả tốt nhất hiện nay. Loại máy này phát ra một sóng có tần số gây hại cho chuột khiến chúng tránh xa các thiết bị bảo vệ. Đặc biệt thiết bị này rất an toàn cho sức khỏe con người. Như đã nói ở trên, hiện nay các sàn thương mại điện tử cũng bán loại máy đuổi chuột với giá chỉ từ 350 ngàn đồng. 

Lắp thêm lưới lọc gió

Chuột thường dễ thâm nhập vào khoang máy qua bộ phận lọc gió, vì vậy chủ xe có thể lắp thêm lưới lọc gió sẽ hạn chế tối đa con đường khiến chuột có thể dễ dàng thâm nhập vào nội thất xe. Phương pháp này không chỉ chống chuột hiệu quả mà còn giúp chủ xe bảo vệ xe không bị những loại côn trùng khác như rắn rết, lá, rác bẩn thâm nhập vào xe.

Ngoài ra, nhiều chủ xe cũng truyền tay nhau các kinh nghiệm như xích mèo gần xe, dùng các vật dụng quây xung quanh xe, hay thậm chí bôi cao, các loại dầu ở bộ phận khoang máy…

Nguồn: Sưu tầm

Tin tức liên quan Xem thêm

Tin xem nhiều
Những câu hỏi liên quan đến độ tuổi thi bằng lái xe ô tô không phải ai cũng biết
Các quy định cần biết khi gia hạn bằng lái xe B2
Hướng dẫn sử dụng một vài chức năng trên ô tô mà không phải ai cũng biết